Piacom & LSFC Golive dự án EGAS - ERP

 Phạm Ngọc Tú

 Phòng QHCC
 01:08 CH @ Thứ Năm - 05 Tháng Giêng, 2017

Ngày 05.01.2017, Hệ thống EGAS - ERP của Công ty Xăng dầu Quốc gia Lào (LSFC) do CTCP Tin học Viễn thông Petrolimex (Piacom) cung cấp, triển khai đã chính thức được đưa vào vận hành với Lễ Golive được tổ chức tại thủ đô Vientiane, CHDCND Lào.

Phó giám đốc Piacom Trần Ngọc Tuấn, Phó giám đốc LSFC - Giám đốc dự án PhayBoun Phomphaphithak và đại diện một số cơ quan quản lý nhà nước Lào cắt băng khánh thành chính thức đưa hệ thống EGAS_ERP vào hoạt động

LSFC là một trong các doanh nghiệp đi đầu trong việc ứng dụng CNTT vào quản trị kinh doanh. Từ đầu những năm 2000, LSFC đã triển khai phần mềm Quản lý kinh doanh (PBM) do Piacom cung cấp vào hoạt động. Phần mềm PBM đã trở thành người bạn đồng hành với LSFC trong suốt thời gian qua.

Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác nhiều mặt; thành công của Piacom khi triển khai EGAS tại Việt Nam và hệ thống vận hành ERP tại Petrolimex; nhu cầu phát triển quản trị doanh nghiệp của LSFC; Piacom đã được LSFC lựa chọn ký kết hợp đồng “Cung cấp và triển khai phần mềm quản trị nguồn lực doanh nghiệp”. Đến nay, sau gần 12 tháng hợp tác triển khai, dự án đã hoàn thành.

Việc đưa hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp EGAS_ERP vào hoạt động sẽ giúp LSFC đáp ứng được các yêu cầu về quản lý ngày càng cao trong môi trường kinh tế hội nhập với các ưu điểm:

- Đáp ứng các yêu cầu chuẩn mực về kế toán và luật pháp của nhà nước Lào.

- Tuỳ biến linh hoạt; có khả năng điều chỉnh khi yêu cầu nghiệp vụ quản lý thay đổi, không bị bó buộc bởi mô hình quản lý.

- Kiểm soát tất cả các tác nghiệp của người dùng cuối – những người trực tiếp tiến hành các thao tác dữ liệu.

- Cho phép phân cấp phù hợp, phân quyền đúng người đúng việc.

- Cho phép khóa sổ dữ liệu theo kỳ kế toán

- Cho phép người sử dụng khai thác dữ liệu đã cập nhật 1 lần (và chỉ phải cập nhật 1 lần) không hạn chế về thời gian và không gian.

- Đảm bảo việc thay đổi mô hình tổ chức quản lý không bị lệ thuộc vào công nghệ.

- Đảm bảo sự liên thông dữ liệu trong toàn bộ Công ty LSFC ( Công ty – Chi nhánh – Kho – Cửa hàng).

- Có khả năng khôi phục lại hệ thống (ứng dụng và dữ liệu) nhanh chóng và dễ dàng khi xảy ra sự cố.

- Đảm bảo tính toàn vẹn và tính nhất quán của dữ liệu.

Các dấu mốc của dự án:

• Ngày 19.01.2016, Piacom và LSFC ký kết hợp đồng “Cung cấp và triển khai phần mềm quản trị nguồn lực doanh nghiệp” đưa phần mềm EGAS_ERP vào triển khai, áp dụng tại 27 địa điểm bao gồm trụ sở chính, 07 chi nhánh, 19 kho, gồm kho hàng hóa phục vụ vận tải đường bộ và hàng không, kho dầu mỡ nhờn và kho khi gas hóa lỏng LPG. Dự án tuân thủ theo quy trình triển khai hệ thống ERP chuẩn 5 giai đoạn: Chuẩn bị -> Phân tích, thiết kế -> Thực hiện -> Triển khai -> Vận hành và hỗ trợ.

• Ngày 17.02.2016, hai Công ty khởi động dự án nhằm xác định chiến lược triển khai; lịch trình tổng thể và trình tự triển khai; chuẩn bị tài nguyên/nguồn lực cho dự án. Kết quả, đội dự án của Piacom & LSFC được thành lập gồm 31 thành viên đến từ các lĩnh vực nghiệp vụ, kỹ thuật và hạ tầng CNTT.

• Trên cơ sở kinh nghiệm từ quá trình triển khai thành công dự án SAP_ERP của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), đội dự án đã đưa ra kế hoạch tổng thể, các rủi ro tiềm năng cần quản lý; cách thức trao đổi công việc, giải quyết vấn đề về rào cản ngôn ngữ Việt Nam, Lào cũng được thống nhất.

• Tiếp đó, sau 8 tháng khảo sát, phân tích, trao đổi, thống nhất giữa các bên với sự tư vấn của các kỹ sư và các thiết bị do Piacom cung cấp bộ tài liệu giải pháp; hạ tầng công nghệ tại LSFC đã hoàn thành là cơ sở cho giai đoạn xây dựng và thiết lập hệ thống.

• Trong 10 ngày từ 15-25.11.2016, 91 kịch bản kiểm thử hệ thống EGAS_ERP đã được đưa vào kiểm thử thành công và chấp thuận. 43 nhân sự của LSFC đã tham gia đào tạo chuyển giao và kiểm thử.

• Đến tháng 12.2016, hệ thống phần mềm đã được cài đặt tại máy chủ trung tâm của LSFC; chuẩn hóa và nhập toàn bộ Masterdata theo ngôn ngữ Lào vào phần mềm. Người dùng tại toàn bộ các chi nhánh, kho của LSFC đã được tham gia đào tạo với giảng viên là các Keyuser của LSFC cùng với trợ giảng của Piacom.

Nguồn:   Petrolimex